คอนโดฯ บูมโค้งสุดท้าย 5 หมื่นล.

นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะมีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ เฉพาะของผู้ประกอบการรายใหญ่ ไม่รวมรายย่อย มากกว่า 50 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 50,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ตลาดคอนโดฯ กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยการลงทุนโครงการใหม่ ๆ ดังกล่าว จะเน้นไปในทำเลใจกลางเมือง ในย่านธุรกิจ และทำเลติดรถไฟฟ้า ได้แก่ สาทร-บางรัก ปทุมวัน-ราชเทวี วัฒนา-คลองเตย พระ โขนง-สวนหลวง-แบริ่ง พญาไท-รัชดาภิเษก ยานนาวา-บางคอแหลม-คลองสาน และลาดพร้าว-วังทองหลาง

สำหรับคอนโดฯ ในย่านที่คาดว่าจะมีความต้องการสูงทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ คือ ย่านสาทร-บางรัก ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าเพียง 5% ของห้องชุดทั้งหมดในกรุงเทพฯ และเป็นอีกหนึ่งทำเล ที่ที่ดินเพื่อพัฒนาคอนโดฯ หายากขึ้น จนทำให้ราคาขายเฉลี่ยปัจจุบันตกตารางเมตรละ 1.44 แสนบาท เพิ่มขึ้น 11% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนในย่านปทุมวัน-ราชเทวี นับได้ว่าเป็นตลาดที่ร้อนแรงที่สุดของคอนโดฯ ใน กทม. มีราคาเฉลี่ย ตร.ม.ละ 1.39 แสนบาท หรือเพิ่มขึ้น 15% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากทำเลนี้ กินวงกว้างจากพระราม 4 วิทยุ หลังสวน เพลินจิต ราชเทวี และสุขุมวิทตอนต้น ซึ่งมีความสะดวกสบายในการเดินทาง

สำหรับย่านวัฒนา-คลองเตย ครอบ คลุมตั้งแต่อโศกถึงเอกมัย เป็นทำเลที่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น อาศัยอยู่จำนวนมาก มีราคาขายเฉลี่ย ตร.ม.ละ 1.34 แสนบาท ขณะที่ทำเลพระโขนง-สวนหลวง-แบริ่ง เป็นโซนที่มีห้องชุดมากที่สุด ถึง 20% ของห้องชุดทั้งหมด เพราะเป็นบริเวณส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้า ราคาที่ดินยังไม่สูงมาก และมีที่ดินให้พัฒนาโครงการขนาดใหญ่จำนวนมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยภาพรวมของทำเลนี้เหมาะกับการอยู่อาศัย โดยเฉพาะย่านใกล้สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช สถานีบางจาก และสถานีแบริ่ง.

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย)