ห้องข่าว

อสังหาฯ โค้งสุดท้ายคึกคัก

04 กันยายน 2557

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน โดยสะท้อนได้จากผลจากการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 จาก 43.7 ขึ้นมาเป็น 56-57 ในไตรมาส 2 และเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีการเปิดโครงการมากขึ้น

โดยในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา มีโครงการบ้านจัดสรรเปิดใหม่ 26,000-27,000 หน่วย ส่วนคอนโดมิเนียมนั้น คาดว่าปีนี้จะมีเปิดตัวใหม่ 35,000 หน่วย ลดลงมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม มองว่าการที่ปีนี้มีคอนโดฯ เปิดโครงการไม่มากนักนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดฯ เปิดตัวเป็นจำนวนมาก ขณะที่การจัดงานมหกรรมบ้าน เมื่อเดือนที่ผ่านมา พบว่าทั้งยอดการจองซื้อบ้าน สร้างบ้าน และยอดขอสินเชื่อบ้านนั้น ได้รับความสนใจอย่างมากอีกทั้งงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือน ต.ค.นี้ ก็ปรากฏว่า บูธงานแสดงต่าง ๆ นั้น มีผู้ประกอบการจองเต็มหมดแล้ว ดังนั้นจึงน่าจะรับประกันได้ว่า ความเชื่อมั่นในภาคอสังหาริมทรัพย์ขณะนี้กลับมาแล้ว

นายสัมมากล่าวว่า ส่วนมาตรการช่วยเหลือจากทางภาครัฐนั้น ภาคเอกชนต้องการให้เป็นตามกลไกตลาดมากกว่า เนื่องจากมาตรการของภาครัฐนั้น จะกลายเป็นปัจจัยชะลอการซื้อของประชาชน

สำหรับรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้น เชื่อว่าน่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี เนื่องจากบุคคลใน ครม.นั้น ล้วนเป็นผู้มีความรู้ อาทิ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ซึ่งเป็นข้าราชการเก่า อีกทั้งนโยบายการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ ก็ยังสอดรับกับการพัฒนาประเทศ การลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ทั้งรถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าสีต่าง ๆ ที่เชื่อมการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างมากอยู่แล้วในตัว โดยเฉพาะในพื้นที่ที่อยู่เกาะแนวรถไฟฟ้าที่จะบูมมากขึ้น.

 

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย)
4 กันยายน พ.ศ. 2557

Keep this news in your social bookmark: