เซ็นจูรี่ 21 ชี้จุดเปลี่ยนอสังหาฯกลุ่มทุนใหญ่จับมือพัฒนาโครงการ

นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แม้ในช่วงครึ่งแรกปี 2557 จะมีปัญหาทางการเมือง แต่พบว่ามีธุรกรรมการซื้อขายที่ดิน ในราคาที่สูงในย่านใจกลางกรุงเทพฯ และในแต่ละปี ราคาซื้อขายที่ดินจริงในย่านศูนย์กลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ทำสถิติใหม่สูงสุดตลอด โดยเฉพาะทำเลที่รถไฟฟ้า พาดผ่าน โดยในปี 2556 ราคาที่ดินในซอยสุขุมวิท 24 ทำสถิติการซื้อขายสูงสุด 2 ล้านบาท/ตารางวา (ตร.ว.) ถือเป็นราคาสูงสุดในไทย เพราะเป็นการซื้อเพื่อเปิดทางเข้า-ออกระหว่างสุขุมวิท 24 กับสุขุมวิท 22 ของโครงการคอนโดมิเนียมหรู "พาร์ค 24" จึงเป็นเหตุที่ทำให้ราคาที่ดินแปลงดังกล่าวมีมูลค่าสูงสุดและเป็นทำเลทองใจกลางสุขุมวิท

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ฝ่ายวิจัยตลาดและการลงทุน ของบริษัท ยังมั่นใจว่าแนวโน้มการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ยังมีการเติบโต โดยจากนี้ไปจะเข้าสู่ยุคจุดเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์หรือ Real Estate Seasons Change อีกครั้ง นับจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 จุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้นและเห็นชัดเจนคือ จะมีโครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้นบนทำเลสำคัญ สะท้อนภาพการลงทุนสู่กระแสโครงการขนาดใหญ่ หรือเมกาเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ ที่กลุ่มทุนใหญ่ร่วมมือกันลงทุน ในลักษณะการผสมผสานการลงทุนรับกับตลาดและโอกาศทางธุรกิจในอนาคต ทั้งการค้าพาณิชย์ (ค้าปลีก) อาคารสำนักงาน โรงแรม และที่อยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกัน

"การเข้ามาของกลุ่มทุนใหญ่ที่อาศัยพัฒนาที่ดิน เพื่อเสริมฐานและต่อยอดธุรกิจ เป็น ที่น่าสนใจมาก เพราะได้เปรียบในด้านเงินทุน ทำให้ สามารถเลือกทำเลที่ดีที่สุดที่หาซื้อได้ยาก แต่เป็นที่ ต้องการของตลาด ดึงมืออาชีพระดับโลกมาร่วมงาน และการทำการสื่อสารการตลาดที่ชัดเจน มีการดึง เอาประวัติศาสตร์หรือที่มาของที่ดิน หรือสภาพแวดล้อมใกล้เคียง มาสื่อสารการตลาด ซึ่งจะช่วยเสริมภาพลักษณ์เศรษฐกิจ ธุรกิจและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทยให้น่าจับตามองมากขึ้นในสายตาของนักลงทุนหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติ" นายกิติศักดิ์ กล่าว

โดยจะเห็นได้ว่าทำเลมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งบริษัทได้กำหนดกลุ่มตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินที่เด่นชัด ภายใต้รหัส "3-4-5" คือ "3 ทำเลแพงสุด", "4 ทำเลยอดนิยมในปัจจุบัน" และ "5 ทำเลมาแรงอนาคต" ทั้งนี้ 3 ทำเล 3 แปลง ที่แพงสุดในปัจจุบัน คือ ที่ดินเปล่าแปลงที่ติด รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีนานา ริมถนนสุขุมวิทซอย 6 มีการซื้อขายล่าสุดที่ราคา 1.8 ล้านบาทต่อตร.ว., ที่ดินแปลงย่านสุขุมวิท 36 ราคาซื้อขายกันล่าสุดที่ 1.3 ล้านบาทต่อตร.ว. และที่ดินย่านศาลาแดงเนื้อที่กว่า 1 ไร่ใกล้อาคารอื้อจื่อเหลียง ซื้อขายเปลี่ยนมือล่าสุดที่ 1.5 ล้านบาทต่อตร.ว.

ส่วน 4 ทำเลยอดนิยมในปัจจุบัน คือ ทองหล่อ-เอกมัย, พญาไท-พหลโยธิน-สนามเป้า- สะพานควาย, สาทร-ศาลาแดง-สวนพลู และจาก ห้าแยกลาดพร้าว ถึงบริเวณจุดตัดถนนรัชดาภิเษก ขณะที่ 5 ทำเลมาแรงอนาคต คือ สาทร-ตากสิน ยาวไปจนถึงธนบุรี-วุฒากาศ, เพชรเกษม- จรัญสนิทวงศ์, ทำเล บางโพ-บางซื่อ- กรุงเทพฯ-นนท์, ถนนพหลโยธิน-เสนาฯ และเกษตรนวมินทร์ และบริเวณจุดตัดแยกบางนาสรรพาวุธ

แนวหน้า