ห้องข่าว

เซ็นจูรี่ 21 ชี้จุดเปลี่ยนอสังหาฯกลุ่มทุนใหญ่จับมือพัฒนาโครงการ

18 กันยายน 2557

นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แม้ในช่วงครึ่งแรกปี 2557 จะมีปัญหาทางการเมือง แต่พบว่ามีธุรกรรมการซื้อขายที่ดิน ในราคาที่สูงในย่านใจกลางกรุงเทพฯ และในแต่ละปี ราคาซื้อขายที่ดินจริงในย่านศูนย์กลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ทำสถิติใหม่สูงสุดตลอด โดยเฉพาะทำเลที่รถไฟฟ้า พาดผ่าน โดยในปี 2556 ราคาที่ดินในซอยสุขุมวิท 24 ทำสถิติการซื้อขายสูงสุด 2 ล้านบาท/ตารางวา (ตร.ว.) ถือเป็นราคาสูงสุดในไทย เพราะเป็นการซื้อเพื่อเปิดทางเข้า-ออกระหว่างสุขุมวิท 24 กับสุขุมวิท 22 ของโครงการคอนโดมิเนียมหรู "พาร์ค 24" จึงเป็นเหตุที่ทำให้ราคาที่ดินแปลงดังกล่าวมีมูลค่าสูงสุดและเป็นทำเลทองใจกลางสุขุมวิท

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ฝ่ายวิจัยตลาดและการลงทุน ของบริษัท ยังมั่นใจว่าแนวโน้มการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ยังมีการเติบโต โดยจากนี้ไปจะเข้าสู่ยุคจุดเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์หรือ Real Estate Seasons Change อีกครั้ง นับจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 จุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้นและเห็นชัดเจนคือ จะมีโครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้นบนทำเลสำคัญ สะท้อนภาพการลงทุนสู่กระแสโครงการขนาดใหญ่ หรือเมกาเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ ที่กลุ่มทุนใหญ่ร่วมมือกันลงทุน ในลักษณะการผสมผสานการลงทุนรับกับตลาดและโอกาศทางธุรกิจในอนาคต ทั้งการค้าพาณิชย์ (ค้าปลีก) อาคารสำนักงาน โรงแรม และที่อยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกัน

"การเข้ามาของกลุ่มทุนใหญ่ที่อาศัยพัฒนาที่ดิน เพื่อเสริมฐานและต่อยอดธุรกิจ เป็น ที่น่าสนใจมาก เพราะได้เปรียบในด้านเงินทุน ทำให้ สามารถเลือกทำเลที่ดีที่สุดที่หาซื้อได้ยาก แต่เป็นที่ ต้องการของตลาด ดึงมืออาชีพระดับโลกมาร่วมงาน และการทำการสื่อสารการตลาดที่ชัดเจน มีการดึง เอาประวัติศาสตร์หรือที่มาของที่ดิน หรือสภาพแวดล้อมใกล้เคียง มาสื่อสารการตลาด ซึ่งจะช่วยเสริมภาพลักษณ์เศรษฐกิจ ธุรกิจและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทยให้น่าจับตามองมากขึ้นในสายตาของนักลงทุนหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติ" นายกิติศักดิ์ กล่าว

โดยจะเห็นได้ว่าทำเลมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งบริษัทได้กำหนดกลุ่มตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินที่เด่นชัด ภายใต้รหัส "3-4-5" คือ "3 ทำเลแพงสุด", "4 ทำเลยอดนิยมในปัจจุบัน" และ "5 ทำเลมาแรงอนาคต" ทั้งนี้ 3 ทำเล 3 แปลง ที่แพงสุดในปัจจุบัน คือ ที่ดินเปล่าแปลงที่ติด รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีนานา ริมถนนสุขุมวิทซอย 6 มีการซื้อขายล่าสุดที่ราคา 1.8 ล้านบาทต่อตร.ว., ที่ดินแปลงย่านสุขุมวิท 36 ราคาซื้อขายกันล่าสุดที่ 1.3 ล้านบาทต่อตร.ว. และที่ดินย่านศาลาแดงเนื้อที่กว่า 1 ไร่ใกล้อาคารอื้อจื่อเหลียง ซื้อขายเปลี่ยนมือล่าสุดที่ 1.5 ล้านบาทต่อตร.ว.

ส่วน 4 ทำเลยอดนิยมในปัจจุบัน คือ ทองหล่อ-เอกมัย, พญาไท-พหลโยธิน-สนามเป้า- สะพานควาย, สาทร-ศาลาแดง-สวนพลู และจาก ห้าแยกลาดพร้าว ถึงบริเวณจุดตัดถนนรัชดาภิเษก ขณะที่ 5 ทำเลมาแรงอนาคต คือ สาทร-ตากสิน ยาวไปจนถึงธนบุรี-วุฒากาศ, เพชรเกษม- จรัญสนิทวงศ์, ทำเล บางโพ-บางซื่อ- กรุงเทพฯ-นนท์, ถนนพหลโยธิน-เสนาฯ และเกษตรนวมินทร์ และบริเวณจุดตัดแยกบางนาสรรพาวุธ

 

แนวหน้า
18 กันยายน 2557

Keep this news in your social bookmark: