คอนโดราคาพุ่ง 7% ที่ดินแพงราคาเฉลี่ยขยับเป็น 9.4 หมื่นบาท เผยทำเลซีบีดีจ่อเปิดขาย 3-4 แสน/ตร.ม.

ราคาคอนโดขยับอีก 7%ราคาเฉลี่ยใกล้แตะหลักแสน เผยทำเลกลางเมืองจ่อเปิดขาย 3-4 แสน/ตร.ม.

นายภูมิศักดิ์ จุลมณีโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาขายคอนโดมิเนียมในเขตกทม. มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 9.4 หมื่นบาท/ตารางเมตร (ตร.ม.) เพิ่มขึ้น 7% จากปลายปี 2556 ที่มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 8.8 หมื่นบาท/ตร.ม. โดยราคาขายสูงสุดในปัจจุบันอยู่ที่ 3.4 แสนบาท/ตร.ม. ขณะที่โครงการเปิดใหม่มีราคาสูงสุดอยู่ที่ 2.8 แสนบาท/ตร.ม.

ทั้งนี้ แนวโน้มราคาขายของคอนโดมิเนียมในย่านกลางเมืองที่เป็นไพรม์แอเรีย เช่น เพลินจิต ชิดลม ราชดำริมีแนวโน้มจะปรับสูงขึ้นต่อเนื่องจากข้อจำกัดในด้านที่ดินที่มีอยู่น้อย ทำให้ผู้ประกอบการแข่งขันกันซื้อที่ดิน โดยคาดว่าโครงการเปิดใหม่มีโอกาสที่จะเปิดขายในราคาสูงถึง 3-4 แสนบาท/ตร.ม.

ขณะที่ตลาดโดยรวมเริ่มมีอัตราการขายที่ดีขึ้นจากไตรมาสแรกโครงการเปิดใหม่มีอัตราการขายอยู่ที่ 40% จนถึงไตรมาส 2 อัตราการขายมาอยู่ที่ 60%ขณะที่ตลาดรวมมีอัตราการขายเฉลี่ยอยู่ที่68% จากโครงการที่เปิดขายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวน 9.4 หมื่นยูนิต ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นโดยคาดว่าใน 3-4 เดือนสุดท้าย จะมีโครงการเปิดใหม่เพิ่มอีก 3 หมื่นยูนิต รวมทั้งปีมีโครงการเปิดใหม่ 5-6 หมื่นยูนิต

ด้าน นายธนวันต์ ชัยวัฒนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่าโครงการแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำบนถนนเจริญนคร อยู่ในโครงการไอคอนสยาม มียอดขายเกินกว่าเป้าหมายแล้วอยู่ที่ 70% ทำให้ราคาขายเฉลี่ยทั้งโครงการปรับขึ้นจาก 2.3 แสนบาท/ตร.ม. ในวันเปิดตัว เป็น 2.5 แสนบาท/ตร.ม.